•   

Ericsson โชว์เทคโนโลยีเครือข่าย 5G ที่พร้อมสาธิตประโยชน์ของเครือข่ายใหม่

Ericsson จัดงาน “Do Zone” แสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ ที่นำเสนอประโยชน์ของเทคโนโลยี 5G, IoT (Internet of Things), การสร้างระบบเครือข่ายเสมือนจริง และโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ ยกเทคโนโลยี 5G และ IoT จากงาน MWC 2018 มาจัดแสดงในประเทศไทย

Ericsson บริษัทผู้นำด้านนวัตกรรมการสื่อสารจากสวีเดน นำเสนอตัวอย่างหลากหลายรูปแบบที่เกิดจากเทคโนโลยี 5G ตั้งแต่เครือข่ายเคลื่อนที่ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (enhanced mobile broadband) ไปจนถึงโซลูชั่นส์ในภาคอุตสาหกรรม และการใช้งานแอพพลิเคชันของผู้บริโภค รวมถึงเทคโนโลยีที่สำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย

สร้าง 5G ในอนาคต ด้วย 4G ในปัจจุบัน

เทคโนโลยี 4G ในปัจจุบันนั้นสามารถทำงานร่วมกับ 5G ได้อย่างดี เช่นในพื้นที่ที่มีการใช้บริการเยอะ ก็สามารถวางเสาสัญญาณ 5G เพื่อสนับสนุนการใช้งานได้ โดยอุปกรณ์จะเชื่อมต่อสัญญาณระหว่างกันโดยอัตโนมัติ

โดยในงานนี้อีริคสันเปิดตัวซอฟต์แวร์เพื่อการพาณิชย์ โครงสร้างเครือข่ายวิทยุ (RAN) สำหรับเทคโนโลยี 5G ตามมาตรฐาน 3GPP 5G New Radio (NR) ที่ได้รับการอนุมัติเป็นครั้งแรกเมื่อไม่นานมานี้ โดยซอฟต์แวร์นี้จะช่วยเติมเต็มให้กับผลิตภัณฑ์เบสแบนด์และผลิตภัณฑ์เครือข่ายรับส่งสัญญาณวิทยุ 5G ของอีริคสันที่ได้เปิดตัวไปแล้ว ดังนั้น Radio System ของอีริคสันทั้งหมดที่ถูกติดตั้งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 จะสามารถรองรับ 5G NR ด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์ ซึ่งจะตอบสนองต่อปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นและรองรับการเข้าถึงเนื้อหามัลติมีเดีย อย่างวีดีโอสตรีมมิ่ง 4K/8K, Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความพิเศษของ 5G คือนอกจากจะให้ความเร็วในการส่งข้อมูลมากขึ้นแล้ว ค่าความหน่วงของเวลา (Latency) ยังน้อยกว่าเครือข่ายแบบเดิมอีกด้วย ทำให้เราสามารถใช้ 5G กับงานใหม่ๆ ที่ต้องการผลลัพธ์ตามเวลาจริง เช่นการควบคุมหุ่นยนต์ระยะไกล ที่การเคลื่อนไหวของผู้ควบคุมจะเคลื่อนไหวตัวหุ่นทันทีโดยไม่มีเวลาหน่วง หรืองานที่ซีเรียสมากๆ อย่างการควบคุมรถไฟ ก็สามารถจัดลำดับความสำคัญเพื่อส่งข้อมูลการควบคุมให้รับส่งก่อนข้อมูลอื่นๆ ได้

นอกจากนี้ Ericsson ยังนำเสนอเสาอากาศแบบใหม่ที่เรียกว่า Street Macro เสาอากาศที่เล็กกว่าเดิม รองรับ 2100 และ 1800 ได้ สามารถติดข้างถนน ติดกับเสาไฟได้ เหมาะสำหรับในเมืองที่ตั้งเสายากๆ ซึ่งการใช้งานเครือข่าย 5G จะช่วยลดต้นทุนของผู้ให้บริการได้ โดยต้นทุนต่อจำนวนข้อมูลของ 5G นั้นเป็นแค่ 1 ใน 10 ของต้นทุนต่อข้อมูลของ 4G เท่านั้น (เอาจำนวนข้อมูลที่ส่งได้มาหารต้นทุนการลงทุน ทำให้ถูกลงมาก) นอกจากนี้หลายอย่างก็ลดลงเพราะเทคโนโลยีใหม่ ต้นทุนของการสื่อสารเช่นค่าไฟ ก็ลดลงได้เพราะอุปกรณ์ตัวเล็กลง ต้นทุนพนักงานลดลงได้เพราะระบบฉลาดขึ้น ไม่ต้องใช้พนักงานจำนวนมากเพื่อดูแล ต้นทุนค่าอุปกรณ์ลดลง เพราะอัปเกรดอุปกรณ์รุ่นเดิมผ่าน Software ได้


ผลักดัน Massive IoT ให้เกิดขึ้นจริง

Massive IoT นั้นเกิดขึ้นได้จริงด้วยโซลูชั่นส์การเชื่อมต่อของอีริคสันแพลทฟอร์ม และระบบนิเวศของสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ใน IoT เพื่อมุ่งนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ออกสู่ตลาด ซึ่งโซลูชั่นส์ IoT ที่พร้อมขายของ Ericsson จะความสามารถในการทำงานร่วมกันกับระบบที่มีอยู่เดิม อาทิ Connected Urban Transport จะช่วยผสมผสานทุกระบบเข้าด้วยกัน ช่วยให้หน่วยงานที่มีหน้าที่บริหารการจราจรเห็นข้อมูลและภาพรวม ซึ่งจะช่วยให้สามารถบริหารจัดการการจราจรในเมืองได้ดียิ่งขึ้น

การปฏิบัติงานอัตโนมัติด้วยข้อมูลเชิงลึก

การวิเคราะห์โครงข่ายด้วยข้อมูลแบบทันท่วงทีช่วยให้การปฏิบัติงานเน้นการบริหารประสบการณ์ลูกค้าที่แม่นยำและได้ประโยชน์มากขึ้น ระบบ Ericsson Expert Analytics ทำให้การบริหารประสบการณ์ลูกค้าด้วยการวิเคราะห์เกิดขึ้นได้จริงด้วยข้อมูลเชิงลึกบนพื้นฐานของเครือข่ายแบบเรียลไทม์ที่ทำงานสัมพันธ์กันแม้จะอยู่ต่างโดเมน

อินเตอร์เน็ตเพื่อทักษะ

Internet of Skills หมายถึงความสามารถในการใช้เครือข่ายการสื่อสารที่ไม่เพียงถ่ายทอดภาพและเสียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประสาทสัมผัสที่ผสมผสานกับเทคโนโลยีภาพเสมือนจริง การสาธิตการใช้งานจริงของ Ericsson Research คืออีกระดับของการสื่อสารทางไกลสำหรับระบบสาธารณสุข โดยจะแสดงการตรวจวินิจฉัยผู้ป่วยแบบทางไกล (Remote) และส่งข้อมูลต่าง ๆ ผ่านทางเครือข่าย

หลังจากมีการพัฒนามาตรฐานและเทคโนโลยีมานานหลายปี 5G กำลังก้าวเข้าสู่ระยะการใช้งานเพื่อการพาณิชย์ ปัจจุบัน อีริคสันลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจจำนวน 39 ฉบับกับผู้ให้บริการหลายรายเพื่อทำการทดลองใช้งาน ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น อีริคสันยังลงนามสัญญาพาณิชย์หลายฉบับซึ่งพร้อมกำหนดส่งมอบภายในช่วงปลายปีนี้Copyright © GMT CORPORATION, 78 soi Satriwithaya2 soi23, Ladprao district, Bangkok 10230.
ที่อยู่: 78 ซอยสตรีวิทยา2 ซอย23 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230.,
Tel: 662 5396857, 662 9311066-8. Fax: 662 5300495, 662 9359104.
Email: admin@gmt.co.th Web: http://www.gmt.co.th